วันพุธที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เทคนิค/เคล็ดลับการผลิต


 
เทคนิค/เคล็ดลับการผลิต
 
 เคล็ดลับในกรผ่าไม้ไผ่การผ่าไม้ไผ่ต้องผ่าจากคนไม้ไผ่ เพราะจำทำให้ผ่าได้สะดวกจากปลายจะไม่ติดที่ข้อปล้อง
 1.การดูไม้ไผ่ว่าแก่หรืออ่อน
 2.การสังเกตว่าไม้ไผ่จะแก่หรืออ่อนให้ดูที่ลำของไม้ไผ่หากที่ลำไม้ไผ่มีขุยสีขาวมากกว่าแสดงว่าไม้ไผ่ยังไม่สามารถนำมาทำฝาได้แต่ถ้ามีลำสีขาวน้อยหรือไม่มี หรือมีลักษณะออกเป็นสีส้ม เหลือแสดงว่าไม้ไผ่นั้นแก่จัดสามารถนำมาใช้งานได้ การดูว่าไม้ไผ่สมบูรณ์หรือไม่
3.การสังเกตเวลาจักตอกหากว่าไม้ไผ่หักบริเวณข้อในขณะที่จักตอก แสดงว่าไม้ไผ่ที่ทำนั้นต้นของไม้ไผ่ไม่สมบูรณ์เนื่องจากสาเหตุไม้ไผ่ยอดด้วน ฉะนั้นในการจักสานฝาไม้ไผ่ ถ้าได้ไม้ไผ่ที่แก่และเหมาะสม จะทำให้ฝานั้นสวยมีความคงทน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น