เทคนิค/เคล็ดลับการผลิต
เคล็ดลับในกรผ่าไม้ไผ่การผ่าไม้ไผ่ต้องผ่าจากคนไม้ไผ่
เพราะจำทำให้ผ่าได้สะดวกจากปลายจะไม่ติดที่ข้อปล้อง
1.การดูไม้ไผ่ว่าแก่หรืออ่อน
2.การสังเกตว่าไม้ไผ่จะแก่หรืออ่อนให้ดูที่ลำของไม้ไผ่หากที่ลำไม้ไผ่มีขุยสีขาวมากกว่าแสดงว่าไม้ไผ่ยังไม่สามารถนำมาทำฝาได้แต่ถ้ามีลำสีขาวน้อยหรือไม่มี
หรือมีลักษณะออกเป็นสีส้ม เหลือแสดงว่าไม้ไผ่นั้นแก่จัดสามารถนำมาใช้งานได้ การดูว่าไม้ไผ่สมบูรณ์หรือไม่
3.การสังเกตเวลาจักตอกหากว่าไม้ไผ่หักบริเวณข้อในขณะที่จักตอก
แสดงว่าไม้ไผ่ที่ทำนั้นต้นของไม้ไผ่ไม่สมบูรณ์เนื่องจากสาเหตุไม้ไผ่ยอดด้วน ฉะนั้นในการจักสานฝาไม้ไผ่
ถ้าได้ไม้ไผ่ที่แก่และเหมาะสม จะทำให้ฝานั้นสวยมีความคงทน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น